Ip WAN là gì? Những điều bạn cần nên biết

Mục lục

Một ngày nọ, khi bạn tìm hiểu vào các tùy chọn kết nối mạng của máy tính hoặc kết nối với router mới, bạn có thể đột nhiên nhận ra một chút thông tin thú vị. Cùng mình tìm hiểu về Ip WAN là gì? Qua bài viết dưới đây nhé.

IP WAN là gì?

Trước khi tìm hiểu IP Wan, bạn cần biết khái niệm về mạng Ip WAN là gì?.

IP WAN là gì? Điêu bạn cần biết
IP WAN là gì?

Mạng WAN là từ viết tắt của Wide Area Network, được dịch là mạng diện rộng. Nó là một mạng kết hợp giữa các mạng nhỏ và cục bộ, thông qua các thiết bị mạng. Sự kết hợp này nhằm mục đích mở rộng phạm vi bao phủ như quốc gia, lục địa, toàn cầu. Và internet là một điển hình của mạng WAN.

Tùy theo phạm vi bao phủ mà phân ra thành các mạng như LAN, WAN, MAN (Mạng đô thị – Metropolitan Area Network), GAN (Mạng toàn cầu – GAN).

>>>Xem thêm :Khái niệm về công nghệ điều bạn cần nên biết

Người dùng thì chỉ quan tâm đến mạng LAN và Ip WAN là gì? 

 • Mạng LAN là từ viết tắt của Local Area Network, được dịch là mạng cục bộ. Đây là các máy tính cùng thiết bị mạng kết nối với nhau trong cùng một khu vực hạn chế như trường học, tòa nhà, khu vui chơi giải trí…  Địa chỉ mạng cục bộ do người quản trị mạng tự đặt hoặc có thể do router hay modem, wifi cấp phát thông qua DHCP. Mạng LAN cấp phát IP dùng trong một khu vực cụ thể.
 • Trong khi đó, địa chỉ mạng WAN do nhà mạng ISP cấp. Địa chỉ này sẽ bị thay đổi khi người dùng khởi động modem. Mạng WAN cấp phát IP để kết nối nhiều khu vực trên phạm vi toàn cầu. Ngoài ra, IP WAN tĩnh hay động phụ thuộc vào hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa đơn vị sử dụng và nhà mạng ISP về việc giao tiếp trên internet.

Hoặc bạn cũng có thể hiểu đơn giản my WAN IP là địa chỉ của một ngôi nhà, dùng để phân biệt với các căn nhà khác. Trong khi đó, IP LAN chính là địa chỉ của từng phòng có trong nhà.

Đặc điểm của IP WAN 

Mạng WAN có thể được sử dụng để kết nối thành mạng riêng biệt của một tổ chức bất kỳ. Hay kết nối qua các hạ tầng của mạng công cộng và thậm chí cả nhiều công ty viễn thông khác.

New] Chi tiết cách tìm địa chỉ IP của Modem hoặc Router nhanh | ciscolinksys.com.vn
Đặc điểm của IP WAN 

WAN dễ dàng dùng đường truyền có dải băng thông với sự biến đổi lớn từ 56Kbps – T1 (tương đương 1.544 Mbps) hay E1 (tương đương 2.048 Mbps) và đến những đường trục nối giữa các quốc gia, châu lục (tương đương hàng Gbps).

Đối với mạng WAN, việc xây dựng, quản lý cũng như duy trì đường truyền rất phức tạp, nên phần lớn người dùng thường sử dụng những đường truyền thuê từ các công ty viễn thông, hay công ty cung cấp các dịch vụ truyền số liệu, hoặc hạ tầng viễn thông công cộng.

WAN IP và LAN IP có vai trò gì?

Ip WAN là gì? hai địa chỉ này song hành cùng nhau. Cả hai địa chỉ IP này đều cần thiết, để khi bạn truy cập một trang web, Internet sẽ biết gửi thông tin bạn yêu cầu trở lại máy tính của bạn chứ không phải của người khác (thậm chí không phải ai khác trong nhà bạn, sử dụng cùng một mạng).

Cách đổi địa chỉ IP cho điện thoại - Download.vn
WAN IP và LAN IP có vai trò gì?
 • Router gán cho máy tính một địa chỉ IP nội bộ mà bạn kết nối không dây hoặc trực tiếp.
 • Router của bạn “yêu cầu” và nhận địa chỉ IP bên ngoài từ nhà cung cấp dịch vụ Internet. Địa chỉ IP bên ngoài này giúp nhận dạng máy tính với Internet.
 • Nếu có hai máy tính được kết nối với router gia đình, mỗi máy tính sẽ hiển thị cùng một địa chỉ IP public, nhưng mỗi máy tính sẽ có địa chỉ IP nội bộ riêng. Đó là lý do tại sao bạn nhận được email của mình chứ không phải ai khác, vì router biết ai đã đưa ra yêu cầu và ai cần nhận được câu trả lời.

>>Xem thêm :Định nghĩa mạng GAN một cách chính xác nhất

Ưu điểm của mạng IP WAN là gì?

 • Người dùng được sử dụng tối đa năng lực của đường truyền, tức là băng thông ở mức trung bình nhưng khả năng kết nối rộng. Đồng thời, được phép nâng cao mức độ an toàn trong quá trình truyền tải dữ liệu.
 • Mạng WAN được phát triển nhằm mục đích đáp ứng yêu cầu cho việc truyền tải nhiều dạng thông tin như video, âm thanh, dữ liệu… nên giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí liên quan thông tin liên lạc.
 • Giúp kiểm soát truy cập của người sử dụng.
 • Khách hàng cùng với nhân viên trong nội bộ công ty có thể dùng chung mạng lưới kết nối.
 • Dễ dàng chia sẻ dữ liệu ngay cả khi người dùng ở các vị trí địa lý khác nhau.

Nhược điểm của IP WAN

 • Băng thông của mạng WAN thấp. Do đó, kết nối yếu và nó chỉ phù hợp cho các ứng dụng thông thường như email, web…
 • Do phạm vi hoạt động của mạng quá rộng và không hề bị giới hạn, nên nó khiến người dùng khó kiểm soát.
 • Mạng WAN có chi phí đầu tư, cũng như phí duy trì cao.
 • Cách thức quản trị phức tạp hơn mạng LAN. Vì thế, yêu cầu phải có người am hiểu kỹ thuật phức tạp để quản trị hệ thống.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Ip WAN là gì?. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Khái niệm Search Engine Marketing cho người mới cần nên biết

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( hostingviet, quantrimang, … )

Scroll to Top