Khái niệm về external sata những điều bạn cần biết

Mục lục

USB và FireWire đều là những chuẩn kết nối bộ nhớ ngoài một thời, nhưng hiệu suất của chúng so với tốc độ của những ổ đĩa cứng trên máy tính để bàn luôn bị tụt hậu. Với sự phát triển của tiêu chuẩn Serial ATA (SATA), một định dạng lưu trữ bên ngoài mới, Serial ATA, đã gia nhập thị trường nhiều năm. Cùng mình tìm hiểu về khái niệm về external sata qua bài viết dưới đây nhé

Khái niệm về external sata khác biệt với USB và FireWire ra sao?

Khái niệm về external sata cả interface USB và FireWire đều là interface nối tiếp tốc độ cao giữa hệ thống máy tính và thiết bị ngoại vi bên ngoài. USB phổ biến hơn và được sử dụng cho nhiều loại thiết bị ngoại vi hơn như bàn phím, chuột, máy quét và máy in. FireWire hầu như chỉ được sử dụng làm interface lưu trữ ngoài.

Khái niệm về external sata là gì?
Khái niệm về external sata khác biệt với USB và FireWire ra sao?

Mặc dù các interface này được sử dụng để lưu trữ ngoài, nhưng những ổ được sử dụng trong các thiết bị này sử dụng interface SATA. Hộp ổ cứng gắn ngoài chứa ổ cứng hoặc ổ quang sử dụng một bridge chuyển đổi tín hiệu từ interface USB hoặc FireWire thành interface SATA theo yêu cầu của ổ. Sự chuyển đổi này dẫn đến một số suy giảm trong hiệu suất tổng thể của ổ.

>>>Xem thêm: Khái niệm về công nghệ điều bạn cần nên biết

Khái niệm về external sata một ưu điểm mà cả hai interface này sở hữu 

Là khả năng có thể thay thế. Những thế hệ interface lưu trữ trước đây thường không hỗ trợ khả năng thêm hoặc xóa động các ổ khỏi hệ thống. Tính năng này chính là yếu tố khiến thị trường thiết bị lưu trữ ngoài trở nên bùng nổ.

Một tính năng thú vị khác có thể được tìm thấy với eSATA là Port Multiplier. Điều này cho phép một đầu nối eSATA duy nhất được sử dụng để kết nối chassis eSATA bên ngoài, cung cấp nhiều ổ trong một array. Điều này cung cấp khả năng lưu trữ có thể mở rộng trong một chassis duy nhất và khả năng phát triển lưu trữ dự phòng thông qua RAID array.

ESATA và SATA

UGREEN Hard Drive Enclosure 3.5 inch External SATA Disk Caddy Reader USB 3.0 2.5 3.5 HDD SSD 16TB UASP Case Dock Station With 12V 2A Power Adapter For Windows, Linux,MacOS,PS4, Xbox,TV,Laptop,MacBook: Amazon.co.uk:
ESATA và SATA

Khái niệm về external sata là một tập hợp con của các thông số kỹ thuật bổ sung cho tiêu chuẩn interface Serial ATA. Nó không phải là một chức năng bắt buộc, mà là một phần mở rộng có thể được thêm vào cả bộ điều khiển và thiết bị. Để eSATA hoạt động bình thường, cả hai thiết bị được kết nối phải hỗ trợ các tính năng SATA cần thiết. Nhiều ổ và bộ điều khiển SATA thế hệ đầu không hỗ trợ khả năng Hot Plug rất quan trọng đối với chức năng của interface ngoài.

External Serial ATA là một tập hợp con của các thông số kỹ thuật 

Mặc dù eSATA là một phần của thông số kỹ thuật interface SATA, nhưng nó lại sử dụng một đầu nối vật lý khác với các đầu nối SATA bên trong, để che chắn tốt hơn cho đường dây nối tiếp tốc độ cao truyền tín hiệu, chống lại hiện tượng nhiễu EMI. Nó cũng cung cấp chiều dài cáp tổng thể lên tới 2 mét, lớn hơn so với độ dài 1 mét của cáp nội bộ. Do đó, hai loại cáp này không thể hoán đổi cho nhau.

>>>Xem thêm: Top mẫu túi xách nữ thiết kế đẹp đáng mua nhất

Có sự khác biệt về tốc độ giữa eSATA và SATA không?

Một trong những lợi thế chính mà eSATA mang lại so với USB và FireWire là tốc độ. Trong khi hai tùy chọn còn lại bị ảnh hưởng khi chuyển đổi tín hiệu giữa interface ngoài và các ổ bên trong, thì SATA không gặp vấn đề này. Vì SATA là interface tiêu chuẩn được sử dụng trên nhiều ổ cứng mới, nên cần có một bộ chuyển đổi đơn giản giữa các đầu nối bên trong và bên ngoài. Do đó, thiết bị bên ngoài sẽ chạy ở cùng tốc độ với ổ SATA bên trong.

Mỗi interface khác nhau có tốc độ truyền tối đa theo lý thuyết:

  • USB 1.1: 15 Mbps
  • FireWire (1394a): 400 Mbps
  • USB 2.0: 480 Mbps
  • FireWire 800 (1394b): 800 Mbps
  • SATA 1.5: 1.5 Gbps
  • SATA 3.0: 3.0 Gbps
  • USB 3.0: 4,8 Gbs
  • USB 3.1: 10 Gbps

Về lý thuyết

eSata to SATA Internal to External Adaptors | eSATA Cables & Adaptors | Serial ATA, SAS & IDE Cabling | Connectivity | Videk | Network Systems and IT Solutions
Về lý thuyết

Các tiêu chuẩn USB mới nhanh hơn so với interface SATA mà các ổ đĩa trong hộp ổ cứng gắn ngoài sử dụng. Do sự ảnh hưởng khi chuyển đổi tín hiệu, USB mới vẫn có vẻ chậm hơn một chút. Tuy nhiên, đối với hầu hết người tiêu dùng, hầu như không có sự khác biệt nào. Do đó, đầu nối eSATA ngày nay ít phổ biến hơn.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về khái niệm về external sata. Cảm ơn các bạn đa xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm :Khái niệm Machine learning và những điều bạn nên biết

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( ohhmua, quantrimang, … )

Scroll to Top