Thiết bị bảo vệ điện là gì? Và bao gồm những gì?

Mục lục

Thiết bị bảo vệ điện là một thiết bị để gửi tín hiệu cắt máy cắt khi phát hiện một sự cố điện nào đó. Vậy relay bảo vệ là gì? Nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Thiết bị bảo vệ điện là gì?

Thiết bị bảo vệ điện điều bạn cần biết
Thiết bị bảo vệ điện là gì?

Rơle bảo vệ là các thiết bị điện từ, dựa trên hoạt động của cuộn dây điện từ tác động lên các bộ phận truyền động để phát hiện các hoạt động bất thường như: quá dòng, quá áp, dòng công suất ngược hoặc quá thấp tần số.

Nguyên lý hoạt động của relay bảo vệ

THIẾT BỊ BẢO VỆ MẤT DÂY TRUNG TÍNH 40A - Giới thiệu nhà cung cấp - Thiết bị điện công nghiệp Châu Âu
Nguyên lý hoạt động của relay bảo vệ

Khi có dòng điện chạy qua relay, dòng điện này sẽ chạy qua cuộn dây bên trong và tạo ra một từ trường hút. Từ trường hút này tác động lên một đòn bẩy bên trong làm đóng hoặc mở các tiếp điểm điện và như thế sẽ làm thay đổi trạng thái của relay. Số tiếp điểm điện bị thay đổi có thể là 1 hoặc nhiều, tùy vào thiết kế.

>>>Xem thêm :Công nghệ nhiệt điện áp dụng trong thời đại công nghệ

Thiết bị bảo vệ điện có 2 mạch hoạt động độc lập.

Một mạch điều khiển cuộn dây của relay ở trạng thái ON hay OFF. Một mạch kiểm soát dòng điện dựa vào trạng thái ON hay OFF của relay.

Dòng chạy qua cuộn dây để điều khiển relay ON hay OFF thường vào khoảng 30mA với điện áp 12V hoặc có thể lên tới 100mA. Hầu hết các con chip đều không thể cung cấp dòng này. Lúc này ta cần có một BJT để khuếch đại dòng nhỏ ở ngõ ra IC thành dòng lớn hơn phục vụ cho relay.

Chú ý: Tuy vậy, IC 555 có dòng điện ngõ ra có thể lên tới 200mA, vì thế với IC 555 thì không cần một BJT để khuếch đại dòng.

Kí hiệu trên relay bảo vệ

Trên relay có 3 kí hiệu là: NO, NC và COM.

+ COM (common): là chân chung, nó luôn được kết nối với 1 trong 2 chân còn lại. Nó kết nối chung với chân nào thì phụ thuộc vào trạng thái hoạt động của relay.

+ NC (Normally Closed): Nghĩa là bình thường nó đóng. Nghĩa là khi rơ le ở trạng thái OFF, chân COM sẽ nối với chân này.

+ NO (Normally Open): Khi relay ở trạng thái ON thì chân COM sẽ được nối với chân này.

>>>Xem thêm :Công nghệ mạng LTE và những điều bạn cần nên biết

Những thiết bị bảo vệ mạch điện thông dụng nhất

VPD1 40A 60A 220V Kết Nối Lại Quá Điện Áp Và Dưới Bảo Vệ Điện Áp Bảo Vệ Thiết Bị Tiếp Sức Với Vôn Kế Điện Áp Màn Hình|với relay|bảo vệ điện
Những thiết bị bảo vệ mạch điện thông dụng nhất

Thiết bị bảo vệ điện MCB là gì

Thiết bị bảo vệ điện MCB còn được gọi là CB tép những ai am hiểu về điện thường hay gọi như thế. Chúng còn có tên nước ngoài là Miniature Circuit Breaker, có thể nói tên tiếng Anh quá dài nên viết tắt lại là MCB với tính năng giúp bảo vệ hệ thống điện không chỉ là điện dân dụng thông thường mà còn được đưa vào các công trình công nghiệp lớn được rất nhiều người tin dùng và sử dụng bởi tính năng rất ưu việt của chúng. Nhưng nói chung thì MCB được sử dụng nhiều trong các trường hợp dòng điện bị quá tải và được dùng nhiều đa phần ở điện dân dụng hơn.

Thiết bị bảo vệ điện MCCB là gì

MCCB là tên viết tắt của Molded Case Circuit Breaker với khả năng đóng cắt, sự quá tải khi khác liên kết với nguồn điện chính như trong điện công nghiệp hay điện dân dụng đều có thể sử dụng được tốt. Thông thường thiết bị này được lắp trong tủ điều khiển hay nơi liên kết chính với tổng mạch điện trong nhà máy, công xưởng.

Thiết bị bảo vệ điện RCBO là gì

RCBO được gọi là cầu dao chống giật, chống dòng rò với chức năng được tích hợp thêm hệ thống bảo vệ sự quá dòng nên sẽ giúp cho các thiết bị khác của bạn hoạt động tốt hơn. Ngoài ra thiết bị này còn bảo vệ sự quá tải dòng điện, ngắn mạch hay xảy ra việc chập cháy điện thì thiết bị này dập tắt ngay ngắt điện rất kịp thời nên RCBO được xem là một thiết bị đem lại sự an toàn cho người sử dụng cũng như bảo vệ được các thiệt khác trong gia đình bạn.

Thiết bị bảo vệ điện ACB là gì

ACB được gọi là máy cắt không khí, vì sao lại gọi như vậy bởi chúng dùng để đóng cắt bảo vệ sự quá tải hay ngắn mạch của dòng điện. Mặc dù kết cấu bên trong rất phức tạp nhưng lại khá đơn giản ở vẻ ngoài của thiết bị này. Bên trong của chúng có một bình dập hồ quang để đưa khi nén ra ngoài, nhờ các thép xẻ rãnh hình chữ V giúp cho thiết bị này không bị nóng khi hoạt động. Chúng có rất nhiều kích thước và công suất làm việc khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng và mục đích sử dụng mà người tiêu dùng chọn loại phù hợp.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Thiết bị bảo vệ điện. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm :Khái niệm về công nghệ điều bạn cần nên biết

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( dienmaykimbien, haophuong, … )

Scroll to Top