Thiết bị kết nối Hub tiện ích trong doanh nghiệp

Mục lục

Hub, thuật ngữ quen thuộc khi đề cập đến mạng máy tính, thuật ngữ “nằm lòng” của dân chuyên công nghệ thông tin nhưng lại gây khó khăn cho không biết bao nhiêu “gà mờ” công nghệ hay những người mới tìm hiểu về mạng máy tính. Vậy hub là gì? Nó có vai trò và chức năng gì trong mạng máy tính. Cùng đi tìm hiểu thiết bị kết nối Hub qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!

Thiết bị kết nối Hub là gì?

Nhắc đến mạng máy tính, thiết bị kết nối Hub chắc chắn là một trong những thuật ngữ cơ bản không thể không nhắc đến. Hub là một thiết bị mạng cơ bản, có thể kết nối được nhiều máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác với nhau.

Thiết bị kết nối Hub điều bạn cần biết
Thiết bị kết nối Hub là gì?

Đây cũng chính là lý do tại sao Hub còn được xem như một Repeater nhiều cổng. (Repeater là thiết bị mạng có tác dụng khuếch đại diện tích và cường độ tiếp sóng mà không cần phản sử dụng đường truyền kết nối vào modem và không dùng dây. Thông thường một Hub sẽ có từ 4 đến 24 cổng, tuy nhiên cũng có Hub có số cổng nhiều hơn.

>>>Xem thêm: Công nghệ mạng LTE và những điều bạn cần nên biết

Về việc sử dụng thiết bị kết nối Hub 

Thì phần lớn trường hợp Hub được sử dụng trong mạng 100BASE-T hoặc 10BASE. Trong trường hợp cấu hình của mạng ở dạng hình sao (Star topology), Hub sẽ đóng vai trò như một trung tâm mạng. Bằng việc sử dụng Hub, thông tin được đưa vào từ một cổng nhưng sẽ được truyền đến tất cả các cổng khác.

Có 2 loại Hub phổ biến

Là Active Hub và Smart Hub. Trong đó, Active Hub là loại Hub được nhiều người dùng và phổ biến nhất hiện nay, khi sử dụng Active Hub cần phải cấp nguồn lúc hoạt động, nó có nhiệm vụ sử dụng để khuếch tán tín hiệu đến cũng như cho phép tín hiệu ra các cổng còn lại, đảm bảo mức tín hiệu cần thiết. Còn Smart Hub, ngoài một chức năng tương tự như Active Hub thì nó còn được tích hợp thêm chip có khả năng tự động dò ra lỗi, đặc biệt hữu ích với trường hợp dò tìm cũng như phát hiện lỗi trong mạng.

Thực tế hai dạng Hub đều có thể phát hiện được các lỗi của mạng cơ bản nếu như xảy ra va chạm. Tuy nhiên việc phát được mọi tin khi truyền đến nhiều cổng lại tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, gây tắc nghẽn.

Vai trò và chức năng của Hub là gì?

HyperDrive Duo 7 in 2 USB-C Hub to Thunderbolt 3 - Lâm Phong Store
Vai trò và chức năng của Hub là gì?

Sau khi đã hiểu được Hub là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu xem nó Hub đóng vai trò và chức năng gì trong mạng máy tính nhé.

Đối với Hub, mỗi thiết bị sẽ đóng vai trò như một kết nối Hub cho tất cả các thiết bị mạng của bạn và xử lý một kiểu dữ liệu được gọi là các khung.

Đối với Hub

Sẽ co một Frame được truyền đi và cũng có thể sẽ Broadcast đến tất cả các cổng. Khi thực hiện nhiệm vụ này, Hub sẽ không chú trọng đến việc khung chỉ được mệnh với một cổng bởi nó không có cách nào có thể phân biệt được cổng sẽ thực hiện nhiệm vụ gửi đến. Cũng chính vì thế, nó sẽ chuyển đến tất cả các cổng, để đảm bảo rằng nó đã hoàn thành được đích dự định. Kết quả là xuất hiện rất nhiều lưu lượng cho truy cập trên mạng, dẫn đến thời gian cho phản hồi mạng kém.

>>>Xem them: Khái niệm về công nghệ điều bạn cần nên biết

Phân biệt Hub và Switch

Nhắc đến mạng máy tính, bên cạnh thuật ngữ Hub là gì, Switch cũng là cái tên được nhiều người chú ý đến khi sở hữu chức năng có phần tương tự với Hub. Vậy Switch là gì, giữa Hub và Switch có gì giống và khác nhau? Cùng tìm hiểu nhé!

Amazon.com: Sabrent 4-Port USB 2.0 Hub with Individual LED lit Power Switches (HB-UMLS): Computers & Accessories
Phân biệt Hub và Switch

Trong mạng máy tính

Switch có thể được xem là một Bridge có nhiều cổng. Switch có thể liên kết được nhiều Segment lại với nhau, số lượng Segment cụ thể sẽ tùy thuộc vào số cổng (Port) trên Switch. Nó đảm nhiệm vai trò sao chép các gói tin mà nó nhận được từ các máy trong mạng, sau đó tổng hợp các gói tin này lên bảng Switch, bảng này đảm nhiệm chức năng cung cấp thông tin giúp các gói tin được gửi đến đúng địa chỉ trong hệ thống mạng.

Bên cạnh đó, Switch còn có một khả năng khác là tạo mạng LAN ảo (VLAN) nhằm tối đa hiệu quả của việc sử dụng hệ thống mạng LAN thông qua việc tăng tính bảo mật, khai thác tối đa lợi ích khi sử dụng của các cổng ( Port) hay tăng tính linh động trong việc thêm hoặc bớt máy vào hệ thống mạng.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Thiết bị kết nối Hub. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>>Xem thêm: Định nghĩa mạng GAN một cách chính xác nhất

Lộc Đạt-tổng hợp
Tham khảo ( abnet, tuoitredoisong
Scroll to Top