Trí tuệ nhân tạo Al là gì? Điều bạn cần nên biết

Mục lục

Trí tuệ nhân tạo Al là một bộ phận của khoa học máy tính và do đó nó phải được đặt trên những nguyên lý lý thuyết vững chắc, có khả năng ứng dụng được của lĩnh vực này. Cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng trong cuộc sống
Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI (tiếng anh là Artificial Intelligence (AI)) còn được gọi là trí thông minh nhân tạo, là một lĩnh vực của khoa học máy tính, tập trung vào việc tạo ra những cỗ máy thông minh, có thể hoạt động và phản ứng như con người. Thông thường, thuật ngữ trí tuệ nhân tạo được sử dụng để mô tả những cỗ máy có thể bắt chước chức năng “nhận thức” mà con người phải sử dụng trí não để thực hiện, như học tập, giải quyết vấn đề.

>>>Xem thêm: Top mẫu túi xách nữ thiết kế đẹp đáng mua nhất

Trí tuệ nhân tạo AI khi máy móc ngày càng trở nên thông minh hơn

Những nhiệm vụ yêu cầu trí thông minh sẽ bị loại khỏi định nghĩa của AI. Ví dụ, nhận diện kí tự quang học hiện không còn được coi là AI mà trở thành một công nghệ bình thường. Hiện tại, những khả năng được liệt vào AI bao gồm hiểu thành công lời nói của con người, chiến thắng trong những trò chơi chiến lược (cờ vua, cờ vây, DOTA 2), xe tự lái, giả lập quân sự.

Ở thời điểm hiện tại

Trí tuệ nhân tạo AI thuật ngữ này thường dùng để nói đến các MÁY TÍNH có mục đích không nhất định và ngành khoa học nghiên cứu về các lý thuyết và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo. Tức là mỗi loại trí tuệ nhân tạo hiện nay đang dừng lại ở mức độ những máy tính hoặc siêu máy tính dùng để xử lý một loại công việc nào đó như điều khiển một ngôi nhà, nghiên cứu nhận diện hình ảnh, xử lý dữ liệu của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị, xử lý dữ liệu để tự học hỏi, khả năng trả lời các câu hỏi về chẩn đoán bệnh, trả lời khách hàng về các sản phẩm của một công ty,…

Nói nôm na cho dễ hiểu: 

Đó là trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người. Trí tuệ này có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi,… như trí tuệ con người. Xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

Rất nhiều hãng công nghệ nổi tiếng có tham vọng tạo ra được những AI (trí tuệ nhân tạo) vì giá trị của chúng là vô cùng lớn, giải quyết được rất nhiều vấn đề của con người mà loài người đang chưa giải quyết được.

Trí tuệ nhân tạo mang lại rất nhiều giá trị

Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng trong cuộc sống | TaxPlus
Trí tuệ nhân tạo mang lại rất nhiều giá trị

Nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ. Rất nhiều chuyên gia lo lắng rằng khi trí tuệ nhân tạo đạt tới 1 ngưỡng tiến hóa nào đó thì đó cũng là thời điểm loài người bị tận diệt. Rất nhiều các bộ phim đã khai thác đề tài này với nhiều góc nhìn, nhưng qua đó đều muốn cảnh báo loài người về mối nguy đặc biệt này.

Những đặc điểm của trí tuệ nhân tạo AI: 

  • Ứng dụng các hệ thống học máy để giúp mô phỏng trí tuệ của con người trong những xử lý mà con người sẽ làm tốt hơn cả máy tính.
  • Trí tuệ nhân tạo giúp cho máy tính có được những trí tuệ của con người: khả năng biết suy nghĩ, biết lập luận để có thể giải quyết được vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi…
  • Trí thông minh nhân tạo là một trong những ngành trọng yếu của tin học, liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông mình của máy móc mà chúng ta không ngờ.

>>>Xem thêm: Khái niệm về công nghệ điều bạn cần nên biết

Có bao nhiêu loại AI?

Trí Tuệ Nhân Tạo AI: 7 Công Ty Dẫn Đầu Và Cổ Phiếu Đáng Cân Nhắc - Investo
Có bao nhiêu loại AI?

AI hiện nay gồm có những loại sau:

Công nghệ AI phản ứng

Đây là loại có khả năng phân tích những động thái khả thi nhất của chính mình và của đối thủ, từ đó đưa ra được những giải pháp tối ưu nhất.

Ví dụ của công nghệ AI phản ứng là Deep Blue. Đây là một chương trình chơi cờ vua tự động, được tạo ra bởi IBM, với khả năng xác định các nước cờ cũng như dự đoán những bước đi tiếp theo của đối thủ. .

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đây là loại có khả năng sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra những quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này thường kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh nhằm mục đích dự đoán những trường hợp có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Đây là loại có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó áp dụng những gì học được để thực hiện một việc cụ thể. Hiện nay, công nghệ AI này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi.

Tự nhận thức

Chúng có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người vậy. Thậm chí, chúng còn có thể bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được những cảm xúc. Đây được xem là bước phát triển cao nhất của công nghệ AI cho đến thời điểm hiện tại, thế nhưng công nghệ này vẫn chưa khả thi.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Trí tuệ nhân tạo AI. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm Công nghệ mới 4.0 được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( vietchem, quantrimang, … )

Scroll to Top