Bình chứa khí nén là gì? Vai trò bình tích khí trong hệ thống khí nén

Mục lục

Bình chứa khí nén là gì?

Bình chứa khí nén, hay còn gọi là bình tích khí nén, là một trong những thiết bị quan trọng của hệ thống khí nén và các thiết bị công nghiệp sử dụng năng lượng khí nén. Bình chứa khí có vai trò lưu trữ khí nén sau khi qua quá trình làm việc của máy nén khí để tạo ra luồng không khí sạch, đạt đủ tiêu chuẩn và chất lượng để sử dụng cho các thiết bị đầu cuối. 

Vai trò của bình chứa khí nén trong hệ thống?

Đúng như tên gọi, bình chứa khí nén dùng để lưu trữ khí nén dùng cho các thiết bị đầu cuối. Tính lưu động cho phép bình kết nối với đa dạng các thiết bị đầu cuối tại các địa hình và vị trí làm việc khác nhau. 

Bên cạnh đó, bình chứa khí nén còn có vai trò rất quan trọng là ổn định hoạt động của hệ thống thiết bị công nghiệp.

 Trong quá trình hoạt động, khi máy nén khí gặp sự cố làm gián đoạn quá trình cung cấp khí nén, thì khí nén trong bình chứa sẽ tiếp tục cung cấp cho thiết bị đầu cuối, nhờ đó người dùng có thời gian để điều chỉnh hoạt động hay dừng lại hệ thống. 

Quá trình này có vai trò rất quan trọng giúp hạn chế tối đa tình trạng dừng hệ thống đột ngột, do vậy giúp bảo vệ các thiết bị tốt nhất, hạn chế hư hại thiết bị đến mức tối đa. 

Khí nén được lưu trữ trong bình chứa còn được tách một phần hơi nước còn lại có trong khí nén, Nhờ vậy đảm bảo cho chất lượng của khí nén đầu ra đạt được tiêu chuẩn tốt hơn, phù hợp với đa số các thiết bị sử dụng trong công nghiệp. 

Cấu tạo của bình chứa khí nén như thế nào?

Bình tích khí nén thường được thiết kế với kiểu dáng hình trụ, nằm ngang hoặc thẳng đứng, chỏm cầu, có 4 chân đế giúp bình đứng vững với các địa hình. 

Phần vỏ bình được làm bằng chất liệu bằng inox hoặc bằng thép tấm chịu được áp suất cao.

Phần ruột bình khí nén được bọc bằng một lớp chất liệu cao su và được bao quanh bởi một lớp khí Nitơ với 1 áp suất nhất định. Và phần kết nối với cửa dầu thủy lực ra vào. Ruột bình chứa khí nén cao áp được làm bằng cao su tổng hợp EPDM với độ đàn hồi cao, chống thấm nước, an toàn cho quá trình sử dụng. Ruột bình có thể giảm thiểu tiếp xúc giữa phần nước có trong bình và phần kim loại của vỏ bình nhờ thiết kế hình trụ tròn.

Rơ le áp suất bình khí nén có công dụng tự động mở máy bơm để bơm nước vào khi hết nước và ngắt máy bơm khi đầy nước trong bình.

Đồng hồ đo áp suất được tặng kèm với bình có tác dụng đo sức ép của bình chứa khí cao áp.

Các dung tích bình chứa khí nén hiện nay như thế nào?

Hệ thống khí nén hiện nay rất đa dạng và phong phú, để đáp ứng các nhu cầu từ nhà xưởng công nghiệp quy mô lớn đến các tiệm cơ khí nhỏ. Vậy nên bình chứa khí nén cũng được sản xuất với nhiều dung tích và kiểu dáng sao cho phù hợp nhất với từng nhu cầu sử dụng của các hệ thống. 

Hiện nay, bình chứa khí nén thường được cung cấp với các dung tích phổ biến như: 

 • Bình tích khí nén 300L
 • Bình tích khí nén 200L
 • Bình tích khí nén 100L
 • Bình tích áp inox 5000L
 • Bình tích áp inox 3000L
 • Bình tích áp Inox 2000L
 • Bình tích áp Inox 1000L
 • Bình tích khí nén 4000L
 • Bình tích khí nén 3000L
 • Bình tích khí nén 5000L
 • Bình tích khí nén 6000L
 • Bình tích khí nén 2000L
 • Bình tích khí nén 1500L
 • Bình tích khí nén 1000L
 • Bình tích khí nén 50L
 • Bình tích khí nén 500L

Lưu ý khi sử dụng bình chứa khí nén để có được hiệu quả tốt nhất:

Người sử dụng bình chứa khí phải đủ tuổi lao động và có kiến thức, kỹ thuật sử dụng các thiết bị, hệ thống khí nén. 

Lắp đặt bình chứa tại những nơi thoáng, không gần nguồn nhiệt cao, không lắp đặt tại nơi có những vật dụng dễ cháy nổ…

Lắp đặt bình chứa khí nén theo đúng quy trình và kiểm định kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng. 

Cần thường xuyên kiểm tra bình chứa và bảo dưỡng thiết bị theo định kỳ bình, vận hành thiết bị theo đúng quy trình và thời gian quy định.

Địa chỉ cung cấp bình chứa khí nén chất lượng cao?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm bình chứa khí nén, giúp khách hàng có sự lựa chọn đa dạng. Tuy nhiên khách hàng cũng khá lúng túng để chọn đơn vị uy tín với chất lượng sản phẩm cao. Việt Á sẽ là đơn vị khách hàng tin tưởng!

– Chúng tôi chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm bình chứa khí nén với đầy đủ dung tích và kiểu dáng phổ biến. Bên cạnh đó bạn cũng có thể đặt hàng với kích thước mong muốn để phù hợp với nhu cầu của công việc. 

– Toàn bộ sản phẩm bình chứa khí nén trước khi xuất xưởng, đảm bảo sản phẩm có chất lượng cao, hoạt động ổn định, và có hiệu quả công việc tối đa.

– Chúng tôi tặng kèm phụ kiện cần thiết như đồng hồ đo áp suất bình, bộ kiểm định an toàn của bình tích, van xả đáy, van an toàn

– Chúng tôi nhận đặt hàng với số lượng lớn và đáp ứng đủ số lượng và thời gian giao hàng đúng hẹn. 

– Khách hàng có thể tham quan xưởng sản xuất bình chứa khí nén tại Việt Á. 

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để có được báo giá tốt nhất cũng như sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm! 

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp và Dịch Vụ Việt Á

Số 19 – Ngõ 22 – Phố Tân Thụy, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội

Đường 17, Linh Trung, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0988 947 064

Website: https://thietbivieta.com/

Email: maynenkhivieta@gmail.com

Scroll to Top