Hệ thống mạng nội bộ là gì? Bạn cần nên biết gì về nó?

Mục lục

Nếu như bạn đang băn khoăn và không biết hệ thống mạng nội bộ là gì; cần phải tìm hiểu ngay dưới đây trước khi giải đáp được vấn đề về hệ thống mạng nội bộ có cần bảo trì không nhé.

Khái niệm hệ thống mạng nội bộ

Hệ thống mạng nội bộ là gì?
Khái niệm hệ thống mạng nội bộ

Mạng nội bộ được gọi với cái tên là mạng LAN. Mạng LAN là từ viết tắt của Local Area Network.

Hệ thống mạng này cho phép các thiết bị có thể kết nối được với nhau để làm việc và chia sẻ dữ liệu.

Kết nối nội bộ đó được thực hiện thông qua sợi cáp LAN hay đơn giản mạng Wifi không dây quen thuộc mà chúng ta vẫn sử dụng ở một phạm vi hẹp nào đó.

Thường thì mạng nội bộ không chỉ được dùng ở công ty; doanh nghiệp; nó được sử dụng phổ biến ngay tại gia đình; nói chung là các nơi có kết nối internet thông qua dây cáp LAN hay Wifi.

>>>Xem thêm: Công nghệ về web và những điều bạn cần biết

Công dụng của mạng nội bộ

Hệ thống mạng nội bộ mạng LAN hiện nay cực kỳ quan trọng với đời sống của chúng ta. Không chỉ trong công việc; học tập mà cả những sinh hoạt thường ngày; các kiến thức và sự kết nối trong thế giới này cũng cần phải có mạng LAN.

Đặc biệt; tất cả các tổ chức; cá nhân nào đó muốn quản lý dữ liệu nội bộ hay muốn kết nối đều phải thông qua mạng LAN. Nhờ có mạng nội bộ này; chúng ta có thể truy cập Internet bất cứ khi nào để phục vụ các mục đích khác nhau trong đời sống.

Với điểm lợi thế là có thể vardenafil pris apotek kết nối nhiều thiết bị với nhau giúp cho công việc trao đổi dữ liệu giữa mọi người với nhau trong mạng LAN trở nên dễ dàng không phải mất công di chuyển hay copy dữ liệu sang một thiết bị di động khác để gửi cho nhau.

Cự ly của mạng LAN giới hạn trong phạm vi có bán kính khoảng 100m.

Các máy tính có cự ly xa hơn thông thường người ta sử dụng mạng Internet để trao đổi thông tin.

Giải pháp mạng cáp quang nội bộ – mạng LAN

Với nhu cầu về tốc độ và sự ổn định của hệ thống mạng nội bộ – mạng Lan, mà ngày nay việc các doanh nghiệp, trường học ứng dụng cáp quang vào sử dụng trong mạng nội bộ là một điều hết sức cần thiết và nên làm.

Hiện nay giá thành của cáp quang, các phụ kiện quang cũng như bộ chuyển đổi quang điện đã giảm đáng kể so với một vài năm về trước do đó chi phí cho một đường truyền cáp quang nội bộ là không cao và phù hợp với mọi doanh nghiệp, trường học. Vậy để triển khai một hệ thống mạng LAN cáp quang nội bộ thì câu hỏi đặt ra là cần phải sử dụng những thiết bị gì, thiết bị đó có tương thích với hệ thống mạng hiện tại hay không,…

Để giải đáp những thắc mắc các bạn hảy chú ý:

CTU | Khoa CNTT & TT - Ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu - YouTube
Để giải đáp những thắc mắc các bạn hảy chú ý:

Hệ thống mạng nội bộ mặt khoảng cách: 

Chúng ta thường sử dụng cáp quang cho các đường truyền từ 100m trở lên, việc khoảng cách dài hay ngắn không anh hưởng tới việc truyền dữ liệu cũng như độ ổn định của hệ thống mà nó chỉ ảnh hưởng đến chi phí triển khai.

Về mặt tốc độ: 

Hiện nay đa phần chúng ta sử dụng chuẩn Fast Ethernet có tốc độ 10/100Mbps và chuẩn Gigabit Ethernet (10/100/1000Mbps) trong các hệ thống mạng nội bộ do vậy tùy vào tốc độ của hệ thống hiện tại mà khi triển khai mạng cáp quang chúng ta phải chọn bộ chuyển đổi quang điện tương ứng.

Điều kiện làm việc: 

Mỗi thiết bị đều được thiết kế để hoạt động trong một điều kiện môi trường nhất định, nếu dùng không đúng chủng loại có thể làm cho hệ thống hoạt động không ổn định vì thế chúng ta cũng phải đặc biệt quan tâm điến yếu tố này. Dưới đây là một số điều kiện làm việc của thiết bị: Điều kiện làm việc trong văn phòng; Điều kiện làm việc ngoài trời; Điều kiện làm việc trong các công nghiệp; Điều kiện làm việc trong các khu hầm mỏ, …

>>>Xem thêm: Thiết bị voice gateway và thiết bị bao gồm những gì

Cáp quang nội bộ sẽ cần các vật tư, thiết bị sau:

1. Cáp quang Singlemode hoặc Multimode

3. Hộp phối quang (ODF) đặt tại 2 điểm mạng

4. Dây nhảy quang để kết nối với thiết bị

5. Dây nối quang:

Giải pháp mạng cáp quang nội bộ hữu ích

Mạng Internet nhanh nhất thế giới có tốc độ “khủng” đến mức nào?
Giải pháp mạng cáp quang nội bộ hữu ích

P/S: 1-2 năm trước mình dùng dây mạng UTP để lắp đặt mạng nội bộ. Lúc đầu kéo dây mạng không có ruột gà bảo vệ nên được một thời gian dây bên ngoài trời bị hỏng do mưa nắng. Sau đó cho vào trong ruột gà cũng đỡ hơn một chút. Tuy nhiên, muốn kéo mạng đi xa hơn 100m thì lại phải qua 2-3 switch, mạng chậm hơn và không ổn định. Sau khi tìm hiểu sơ đồ, các thiết bị cần thiết cho mạng cáp quang thì mình thấy mạng Lan cáp quang đầu tư ban đầu tốn kém hơn một chút xíu nhưng sẽ ít bị hỏng dây mạng, lại nhanh nữa. 

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Hệ thống mạng nội bộ. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Thiết bị repeater wifi là gì? Những điều bạn cần biết

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( cvmtelecom, thietbiquang, … )

Scroll to Top