Khái niệm mạng PAN và những điều bạn chưa biêt

Mục lục

Mạng máy tính là một tập hợp các máy tính/thiết bị được kết nối với nhau, trong đó kết nối được thiết lập nhằm mục đích giao tiếp giữa các máy tính/thiết bị, để chia sẻ tài nguyên, dữ liệu và ứng dụng. Hôm nay hảy cùng mình tìm hiểu về khái niệm mạng PAN qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm mạng PAN là gì?

Khái niệm mạng PAN là”mạng cá nhân”. Mạng Pan là là mạng có diện tích nhỏ  gồm hai hay nhiều mạng máy tính nối với nhau bằng các thiết bị định tuyến (router) cho phép dữ liệu được gửi qua lại giữa chúng. Các thiết bị định tuyến có nhiệm vụ hướng dẫn giao thông dữ liệu theo đường đúng trong số một số các đường có thể đi qua liên mạng để tới đích.

Khái niệm mạng PAN cho người mới
Khái niệm mạng PAN là gì?

Internet chính là ví dụ thực tế nổi tiếng nhất của  mạng Pan được mọi người biết đến và sử dụng rộng rãi. Đó là một mạng gồm các mạng chạy nhiều giao thức bậc thấp khác nhau, được thống nhất bởi một giao thức liên mạng – giao thức IP, Pan có dây phổ biến nhất là USB. Ngoài ra không dây công nghệ mạng là Bluetooth, mạng wif, tai nghe và điện thoại thông minh cũng là một thành phần quan trọng trong sử dụng mạng Pan.

>>>Xem thêm: Công nghệ về web và những điều bạn cần biết

Đặc điểm của mạng Pan là gì?

WPAN­ Mạng cá nhân (Wireless Personnal Area Network) : là mạng được tạo bởi sự kết nối vô tuyến trong tầm ngắn khoảng vài mét giữa các thiết bị ngoại vi như tai nghe, đồng hồ, máy in, bàn phím, chuột, khóa USB,với máy tính cá nhân, điện thoại di động. Với tốc độ trên 1Mbps,tầm phủ sóng ngắn. Ứng dụng trong Peer ­ to­ Peer, Device – to­ Device. Sự kết nối vô tuyến trong mạng WPAN có thể dùng các công nghệ như Bluetooth, Wibree, UWB.  Đây là mô hình mạng khá phổ biến trong hệ thống mạng không dây.

Khái niệm mạng PAN ban đầu

liên mạng là một cách để kết nối các kiểu công nghệ mạng khác nhau. Nhưng rồi nó đã trở nên phổ biến rộng rãi qua sự phát triển của nhu cầu kết nối hai hoặc nhiều mạng cục bộ với nhau thành một dạng mạng diện rộng. Hiện nay, định nghĩa của liên mạng bao hàm cả việc kết nối các mạng máy tính thuộc các kiểu khác, chẳng hạn các mạng cá nhân PAN.

Ứng dụng của mạng pan là gì?

Khái niệm mạng PAN Internet chính là ví dụ thực tế nổi tiếng nhất của  mạng Pan được mọi người biết đến và sử dụng rộng rãi. được sử dụng một mạng lưới bao gồm một diện tích rất nhỏ, thường là một căn phòng nhỏ.

Các công nghệ sử dụng  Pan nổi tiếng nhất là PAN không dây công nghệ mạng là Bluetooth , và PAN có dây phổ biến nhất là USB . Bạn có thể không nghĩ đến tai nghe không dây, máy in của bạn hoặc điện thoại thông minh của bạn như là thành phần trong một mạng, nhưng họ chắc chắn nói chuyện với nhau. Nhiều thiết bị ngoại vi máy tính thực sự theo đúng nghĩa của họ. Wi-Fi cũng là một công nghệ PAN, kể từ Wi-Fi cũng được sử dụng trên một diện tích nhỏ.

>>>Xem thêm: Thiết bị router wifi và những khái niệm bạn cần biết

Các loại mạng Personal Area Network (PAN)

Mạng lưới cáp Internet khổng lồ bao phủ Trái Đất sẽ là hệ thống đo địa chấn lớn nhất mà con người sở hữu
Các loại mạng Personal Area Network (PAN)

Mạng Personal Area Network có thể có 2 loại tùy thuộc vào kết nối của nó, tức là PAN không dây và PAN có dây. Chúng được giải thích như sau.

PAN không dây

Wireless Personal Area Network (WPAN) được kết nối thông qua các tín hiệu như hồng ngoại, ZigBee, Bluetooth và băng thông siêu rộng, v.v…

PAN có dây

PAN có dây được kết nối thông qua cáp/dây như Firewire hoặc USB (Universal Serial Bus).

Ưu nhược điểm của PAN

Đây là một số ưu điểm của PAN:

  • PAN tương đối linh hoạt và mang lại hiệu quả cao cho phạm vi mạng ngắn.
  • Nó thiết lập dễ dàng và chi phí tương đối thấp.
  • Nó không yêu cầu cài đặt và bảo trì thường xuyên
  • PAN mang tính di động cao.
  • Cần ít khả năng kỹ thuật hơn khi sử dụng.

Đây là một số nhược điểm của PAN:

  • Vùng/phạm vi phủ sóng mạng thấp.
  • Giới hạn ở tốc độ dữ liệu tương đối thấp.
  • Các thiết bị không tương thích với nhau.
  • Các thiết bị WPAN sẵn có hơi tốn kém.

Kết luận

“Mạng Pan là”mạng có diện tích nhỏ  gồm hai hay nhiều mạng máy tính nối với nhau bằng các thiết bị định tuyến (router) cho phép dữ liệu được gửi qua lại giữa chúng. Mạng Pan là mạng được tạo bởi sự kết nối vô tuyến trong tầm ngắn khoảng vài mét giữa các thiết bị ngoại vi như tai nghe, đồng hồ, máy in, bàn phím, chuột, khóa USB,với máy tính cá nhân, điện thoại di động.

Mạng truyền thông trong công nghiệp là gì?
Kết luận

Ứng dụng trong Peer ­ to­ Peer, Device – to­ Device. Sự kết nối vô tuyến trong mạng PAN có thể dùng các công nghệ như Bluetooth, Wibree, UWB.  Đây là mô hình mạng khá phổ biến trong hệ thống mạng không dây.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Khái niệm mạng PAN. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Định nghĩ địa chỉ ip một cách chính xác nhất cho bạn

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( vietadsgroup, quantrimang, … )

Scroll to Top