Khái niệm mạng WBAN cho người mới cần biết

Mục lục

Trong thế giới ngày nay, giao tiếp không dây có một ứng dụng chính trong việc chia sẻ thông tin mọi lúc, mọi nơi. Người dùng có thể sử dụng mạng không dây dưới dạng WLAN hoặc WiFi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như giáo dục, chăm sóc sức khỏe và lĩnh vực công nghiệp. Hôm nay hảy cùng mình tìm hiểu về khái niệm mạng WBAN qua bài viết dưới bài viết này nhé

Khái niệm mạng WBAN (Wireless Body Area Network) là gì?

Một mạng lưới chứa các nút cảm biến được gắn vào cơ thể con người

Khái niệm mạng WBAN cho người mới
Khái niệm mạng WBAN (Wireless Body Area Network) là gì?

Thuật ngữ “Wireless Body Area Network” được đặt ra vào năm 2001 bởi Van Dam. Về cơ bản, nó là một mạng lưới chứa các nút cảm biến được gắn vào cơ thể con người, được sử dụng để đo những tín hiệu sinh học (nhịp tim, huyết áp, tín hiệu não, v.v…) của con người. Mạng này được sử dụng phần lớn trong các ứng dụng thuộc lĩnh vực y tế.

Khái niệm mạng WBAN cảm biến cơ thể có 2 loại:

  • In-body communication
  • On-body communication

Giao tiếp trong cơ thể là giao tiếp giữa các nút cảm biến được cấy bên trong cơ thể con người. Giao tiếp MICS (Medical Implant Communication System) chỉ có thể được sử dụng cho giao tiếp nội bộ.

Băng tần ISM (Industrial Scientific and Medical) và giao tiếp UWB (Ultra-wide band) chỉ có thể được sử dụng cho giao tiếp trên cơ thể.

>>>Xem thêm Khái niệm về công nghệ điều bạn cần nên biết

Yêu cầu của mạng WBAN

  • Tiêu thụ ít điện năng
  • Khả năng tương tác
  • Tự phục hồi
  • Bảo mật
  • Độ trễ thấp

Cấu trúc mạng WBAN

Cấu trúc mạng được chia thành 4 phần:

Phần WBAN

Khái niệm mạng WBAN nó chứa một số nút cảm biến giá rẻ và công suất thấp, có thể được sử dụng để theo dõi liên tục nhịp tim, ECG, huyết áp, v.v… của một người. Bản chất là không dây, điều này không hạn chế khả năng di chuyển của con người để đánh giá liên tục. Do đó, WBAN được sử dụng trong các hệ thống chăm sóc sức khỏe để theo dõi bệnh nhân.

CCU (Central Control Unit)

Tất cả các nút cảm biến cung cấp đầu ra cho một nút điều phối trung tâm có trong CCU. CCU nhận tín hiệu từ các nút và truyền nó đến phần tiếp theo để giám sát cơ thể con người.

Giao tiếp WBAN

Nhận thông tin từ CCU và hoạt động như một cổng để chuyển thông tin đến đích. Ví dụ, nút di động là một cổng vào trạm từ xa để gửi tin nhắn tới mạng di động bằng GSM/3G/4G.

Trung tâm điều khiển

Nó chịu trách nhiệm lưu trữ thông tin của người dùng có thể được sử dụng trong tương lai hoặc cho mục đích giám sát. Phần này bao gồm các thiết bị nút cuối như điện thoại di động (để nhắn tin), hệ thống máy tính (để giám sát) và máy chủ (để lưu trữ thông tin trong cơ sở dữ liệu).

>>>Xem thêm: Công nghệ mới 4.0 được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Các ứng dụng WBAN

Hiểu biết về y tế ảnh hưởng lớn đến lên sức khỏe của bạn
Các ứng dụng WBAN

Đây là các ứng dụng khác nhau của mạng WBAN:

Ứng dụng y tế

Khái niệm mạng WBAN được sử dụng phần lớn trong các ứng dụng thuộc lĩnh vực y tế

Theo dõi chăm sóc sức khỏe từ xa – Các cảm biến được đặt trên cơ thể bệnh nhân để theo dõi nhịp tim, huyết áp và điện tâm đồ.

Telemedicine – Cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong khoảng cách xa với sự trợ giúp của CNTT và truyền thông.

Ứng dụng phi y tế

Thể thao – Cảm biến có thể được sử dụng để đo khả năng điều hướng, hẹn giờ, khoảng cách, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể.

Quân đội – Có thể được sử dụng để liên lạc giữa các binh sĩ và gửi thông tin về việc tấn công, rút ​​lui hoặc chạy đến chỉ huy.

Đời sống và giải trí – Máy nghe nhạc không dây và thực hiện cuộc gọi video.

WBAN hợp pháp, giá cả phải chăng và thân thiện với người dùng. Đây là một công nghệ mới nổi và được dự đoán sẽ có tác động lớn đến xã hội.

WBAN = Diện tích cơ thể không dây mạng

Bác sĩ trẻ điển trai có hàng nghìn follow trên mạng xã hội: Dù hành nghề y hay viết sách cũng mong giúp được nhiều người!
WBAN = Diện tích cơ thể không dây mạng

Tìm kiếm định nghĩa chung của WBAN? WBAN có nghĩa là Diện tích cơ thể không dây mạng. Chúng tôi tự hào để liệt kê các từ viết tắt của WBAN trong cơ sở dữ liệu lớn nhất của chữ viết tắt và tắt từ. Hình ảnh sau đây Hiển thị một trong các định nghĩa của WBAN bằng tiếng Anh: Diện tích cơ thể không dây mạng. Bạn có thể tải về các tập tin hình ảnh để in hoặc gửi cho bạn bè của bạn qua email, Facebook, Twitter, hoặc TikTok.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Khái niệm mạng WBAN. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm :Cách Recovery lại Windows hiệu quả nhất bạn cần nên biết

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( quantrimang, abbreviationfinder, … )

Scroll to Top