Mạng cáp quang internet và những điều bạn cần biết

Mục lục

Các bạn sử dụng mạng internet chắc hẳn đã từng nghe qua về loại mạng cáp quang rồi đứng không nào. Vậy các bạn có biết mạng cáp quang là gì và ứng dụng của cáp quang trong mạng viễn thông tại Việt Nam như thế nào không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin về mạng cáp quang internet trong bài viết dưới đây nhé.

Mạng cáp quang internet là gì?

Mạng cáp quang internet và điều bạn cần biết
Mạng cáp quang internet là gì?

Là loại mạng internet được truyền bằng tín hiệu ánh sáng. Đường truyền dẫn là sợi cáp quang được cấu tạo từ sợi thủy tinh hoặc nhựa plastic đã được tráng một lớp lót để truyền tín hiệu ánh sáng tốt hơn và hạn chế tối đa sự gãy gập khi thi công lắp đặt.

Ưu điểm của mạng cáp quang so với cáp đồng:

 • Cáp quang được làm bằng sợi thủy tinh hoặc nhựa plastic nên đường kính nhỏ hơn, nhẹ hơn rất nhiều so với cáp đồng làm bằng dây điện.
 • Dung lượng tải cao hơn, nhanh hơn cho phép nhiều kênh đi qua cáp
 • Vì đường truyền tín hiệu bằng ánh sáng nên rất ít khi bị mất hoặc suy giảm tín hiệu đường truyền, không bị nhiễu sóng cho chất lượng đường truyền tốt hơn.
 • Sử dụng nguồn điện ít hơn vì tín hiệu cáp quang giảm, máy phát sử dụng nguồn điện thấp.
 • Thích hợp truyền tải thông tin dạng số cho máy tính mà mạng cáp đồng không làm được
 • Không gây cháy, hỏa hoạn vì đường truyền bằng ánh sáng nên không có điện đi qua.

>>>Xem thêm: Công nghệ về web và những điều bạn cần biết

Ứng dụng của cáp quang trong mạng viễn thông

Mạng cáp quang internet với những ưu điểm vượt trội so với mạng cáp đồng nên cáp quang đã được ứng dụng và góp phần không nhỏ vào việc phát triển hệ thống mạng viễn thông tại Việt Nam. Ứng dụng của cáp quang được sử dụng nhiều nhất đó chính là truyền tín hiệu mạng.

Dưới đây là một số mạng cáp quang internet

 • Mạng cáp quang nối nhiều quốc gia trên thế giới
 • Mạng quang riêng của các công ty đường sắt, điện lực, bộ ngành…
 • Đường cáp quang trung kế, đường cáp qang thả biển xuyên quốc gia
 • Đường cáp quang truyền số liệu, mạng LAN, mạng nội bổ
 • Mạng cáp quang truyền hình, internet cáp quang nhỏ lẻ đến từng hộ gia đình…

Hiện nay, mạng cáp quang được các đơn vị cung cấp dịch vụ mạng chuyển đổi và ứng dụng của cáp quang thành mạng internet, truyền hình để có tốc độ mạng nhanh, đường truyền ổn định. Các bạn có thể tham khảo các gói cước internet cáp quang FPT nếu có nhu cầu sử dụng mạng internet vì đây là nhà mạng đầu tiên triển khai toàn bộ hệ thống từ mạng cáp đồng sang mạng cáp quang cho chất lượng đường truyền tốt nhất.

Cấu tạo của cáp quang là gì?

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG gặp sự cố lần thứ 3 trong năm nay - Imatek
Cấu tạo cáp quang là gì?

Lõi (hay Core):

Là phần trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi và nó được làm bằng sợi thủy tinh hoặc plastic để truyền dẫn ánh sáng.

Lớp phản xạ ánh sáng (Cladding):

Bao bọc lõi (core) là lớp phản xạ ánh sáng nhằm bảo vệ và phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi. Ánh sáng truyền đi từ đầu này đến đầu kia sợi quang bằng cách phản xạ toàn phần tại mặt ngăn cách giữa core lớp bọc và được định hướng trong core.

Lớp phủ(coating):

Là lớp phủ dẻo bên ngoài (hay còn gọi là lớp vỏ nhựa PVC) giúp bảo vệ core và cladding không bị bụi, ẩm, trầy xước, chống lại sự xâm nhập của hơi nước, giảm sự gập gãy uốn cong của sợi cáp quang. Lớp phủ này được nhuộm các màu khác nhau theo chuẩn màu được quy định trong ngành viễn thông để phân biệt với nhau

Thành phần gia cường (Srength member): là vật liệu thường được dùng là sợi tơ Aramit, kim loại có dạng sợi, hoặc lớp băng thép mỏng được dập gợn thành sóng hình sin.

Lớp vỏ ngoài (Outer Jacket) :vỏ cáp có tác dụng bảo vệ ruột cáp tránh khỏi những ảnh hưởng của tác động bên ngoài như va đập, loài vật gặm nhấm, ẩm ướt,…

>>>Xem thme: Thiết bị voice gateway và thiết bị bao gồm những gì

Phân loại cáp quang:

Đứt cáp quang AAG mới nhất 2020: Internet quốc tế chập chờn
Phân loại cáp quang:

Mạng cáp quang internet gồm 2 loại chính và đang được sử dụng trên thị trường hiện nay là:

– Cáp quang Single Mode (SM):

có đường kính lõi khá nhỏ (khoảng 9 micro) hệ số thay đổi khúc xạ thay đổi từ lõi ra cladding ít hơn multimode. Các tia truyền theo phương song song trục. Sử dụng nguồn sáng laser truyền tia sáng xuyên suốt vì vậy tín hiệu rất ít khi bị suy hao và có tốc độ khá lớn. SM thường hoạt ở 2 bước sóng là 1310nm và 1550nm.

– Cáp quang Singlemode Là sản phẩm thiết kế linh hoạt sử dụng cho cả ứng dụng ngoài trời lẫn trong nhà. Việc đi dây linh hoạt, không phải chuyển loại dây. Nên rất đa năng trong việc thi công trong nhà thang máng cáp (indoor) hoặc ngoài trời (outdoor) đi dưới cống bể, treo cột điện, chôn ngầm trực tiếp, hầm lò là lựa chọn lý tưởng cho phát triển hệ thống mạng LAN nội bộ. Hiện nay các dịch vụ viễn thông hiện nay được rất đông đảo người dân sử dụng nên các nhà cung cấp dịch vụ liên tục phải mở rộng hệ thống truyền dẫn quang của họ để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng, do vậy đã làm cho cáp quang Singlemode trở nên rất phổ dụng, hạ thành hạ đi rất nhiều.

– Cáp quang Multimode (MM) 

Có đường kính core lớn hơn SM (khoảng 50µm, 62.5µm), sử dụng nguồn sáng Led hoặc laser để truyền tia sáng và thường hoạt động ở 2 bước sóng 850nm, 1300nm. Multimode có khoảng cách kết nối và tốc độ truyền dẫn nhỏ hơn SingleMode.

– Multimode có hai kiểu truyền đó là: chiết xuất bước và chiết xuất liên tục . Các tia sáng kiểu chiết xuất bước truyền theo nhiều hướng khác nhau vì vậy có mức suy hao cao và tốc độ khá chậm. Chiết xuất bước ít phổ biến, thường dùng cho cáp quang POF. Các tia sáng kiểu chiết xuất liên tục truyền dẫn theo đường cong và hội tụ tại một điểm. Do đó chiết xuất liên tục ít suy hao và có tốc độ truyền dẫn cao hơn chiết xuất bước. Chiết xuất liên tục được sử dụng khá phổ biến.

– Cáp quang Multimode hiện nay được các doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan sử dụng trong các hệ thống mạng nội bộ, truyền thông trong công nghiệp. Sử dụng vô cùng rộng rãi trong các ứng dụng truyền dữ liệu với khoảng cách dưới 5km.

Bài viết trên đã choc ác bạn biết về Mạng cáp quang internet. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>xem thêm: Mục đích của mạng máy tính lợi ích bạn cần nên biết

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( thietbiquang, fpttelecom, … )

Scroll to Top